Những đối tượng nào hay mắc phải bệnh loãng xương?

huy4784/4/18

 1. huy478

  huy478 New Member

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Loãng xương là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý về xương trên toàn thế giới. Bệnh thường gặp ở nữ hơn là nam giới, với tỷ lệ 3:1. Loãng xương để lại hậu quả rất nặng nề, làm cho xương trở nên giòn, mỏng manh và rất dễ gãy kể cả khi không bị chấn thương.


  [​IMG]
  những đối tượng nào hay mắc bệnh loãng xương?
  Bệnh loãng xương hay gặp ở đối tượng nào?
  Hiện nay có tới ½ số phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ bị gãy xương cột sống, xương đùi hoặc xương cổ tay do mắc phải chứng bệnh loãng xương. Điều đặc biệt hơn là tỷ lệ người bị loãng xương hiện nay ngày càng tăng và trẻ hóa.
  Trong đó bệnh loãng xương thường gặp ở những trẻ thiếu cân, thiếu dinh dưỡng canxi. Những người thường xuyên làm các công việc nặng, vật vả, khuân vác nhiều chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Bên cạnh đó các chuyên gia trong lĩnh vực Y Dược cho rằng, những người thường xuyên dùng corticosteroids hay những người có xương mỏng và tỷ trọng xương thấp đều là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.
  Triệu chứng của bệnh loãng xương.
  Bệnh loãng xương là căn bệnh phổ biến hiện nay nhưng để nói về kiến thức chuyên sâu về bệnh thì không phải người dân bình thường nào có thể nhận diện chính xác. Mặt khác đây là căn bệnh có nhiều điểm tương đồng với các bệnh xương khớp khác nên việc tham khảo kiến thức từ những giảng viên chuyên ngành Vật lý trị liệu Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM sẽ giúp người bệnh có thể phát hiện dễ dàng hơn.
  Những triệu chứng của bệnh loãng xương có thể nhận biết qua những đặc điểm sau:
  • Đau xương: có cảm giác đau cột sống do xẹp các đốt sống hoặc rối loạn tư thế cột sống.
  • Người có tư thế gù lưng, chiều cao giảm đi so với lúc trẻ tuổi.
  • Người bệnh khó thực hiện được các động tác cúi, ngửa, quay lưng,…và có cảm giác đau khi thực hiện các động tác đó.
  • Đau dây thần kinh hông.
  • Gây ra một số chứng bệnh đau lưng, đau mãn tính
  • Khả năng gãy xương cao như gãy xương cánh tay, xương sườn, đầu trên xương đùi, đầu dưới xương cẳng tay, xương chậu và xương cùng.
  • Người bị đau các dây thần kinh trên sườn lan ra phía bụng.
  • Béo bệu, rối loạn nội tiết, tăng huyết áp, hư khớp, viêm tổ chức dưới da.


  • Người bệnh đau mỏi mơ hồ ở cột sống, đau mỏi cơ bắp, đau dọc các xương dài (đặc biệt xương cẳng chân), ớn lạnh, hay bị chuột rút (vọp bẻ) các cơ…
  • Cột sống có cảm giác đau, cơn đau này lan theo khoanh liên sườn, đau khi ngồi lâu hay thay đổi tư thế. Người bệnh có thể đau mãn tính hoặc cấp tính sau chấn thương như gãy lún đốt sống, gãy xương cổ tay, gãy cổ xương đùi…
  • Đầy bụng chậm tiêu, nặng ngực khó thở
  • Đau mỏi mơ hồ ở cột sống, đau dọc các xương dài (đặc biệt xương cẳng chân),
  • Gù lưng, giảm chiều cao

  Tuy nhiên đây là căn bệnh diễn biến âm thầm khi hàng ngày lấy calci trong ngân hàng dự trữ xương của cơ thể con người. Khi nhận thấy những dấu hiệu lâm sàng thì cơ thể đã bị mất tới 30% khối lượng xương.
  Các bạn nên xem thêm ở dưới đây để có thể hiểu rỏ hơn về bệnh:
  http://benhlyxuongkhop.net/benh-loang-xuong-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-loang-xuong.html
   

Chia sẻ trang này

Share