Những quy định người mua chung cư mini cần biết kể từ 2025

Xoanvpccnh16516/4/24

 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Member

  Bài viết:
  237
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Hiện nay, việc mua chung cư mini đang ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì vậy người mua cần trang bị những kiến thức pháp luật cần thiết quy định về việc mua chung cư mini để tránh được các rắc rối sau này. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé?
  >>> Xem thêm: Top 10 công ty luật tại Hà Nội tư vấn pháp lý nhanh chóng, uy tín, giá rẻ

  1. Chung cư mini đã được quy định trong Luật

  Chung cư mini là cách gọi quen thuộc của căn hộ nhiều tầng, nhiều phòng ở để bán, cho thuê mua, cho thuê. Mặc dù không có định nghĩa cụ thể chung cư mini là gì nhưng có thể hiểu đây là loại hình nhà ở:

  - Có ≥ 02 tầng, trong đó, mỗi tầng sẽ được thiết kế, xây dựng lại thành các căn hộ được dùng để bán, cho thuê mua hoặc dùng kết hợp bán, cho thuê mua, cho thuê căn hộ.

  - Có ≥ 02 tầng và có quy mô ≥ 20 căn hộ được dùng để cho thuê.

  Và đặc biệt, loại hình này đã được quy định cụ thể tại Luật Nhà ở năm 2023. Đây được coi là một trong các quy định mới từ 2025 người mua chung cư mini cần chú ý:

  Trước đó, tại Luật Nhà ở năm 2014 chỉ có giải thích về chung cư, nhà ở riêng lẻ tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 số 65/2014/QH13:

  2. Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

  3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

  [​IMG]

  2. Sẽ cấp Sổ hồng cho chung cư mini

  Căn cứ Điều 57 Luật Nhà ở mới nhất 2023 số 27/2023/QH15, loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ (trong bài viết sẽ gọi chung là chung cư mini) sẽ được cấp Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) nếu đáp ứng điều kiện:

  - Cá nhân có quyền sử dụng đất ở phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thực hiện đầu tư xây dựng theo quy định về xây dựng và quy định khác liên quan dự án đầu tư xây dựng nhà ở; pháp luật về kinh doanh bất động sản.

  - Nếu xây dựng chung cư mini để cho thuê thì cần đáp ứng điều kiện về:

  Yêu cầu nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân.

  Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân.

  Yêu cầu về điều kiện của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh với đường giao thông để xe cứu hỏa, các phương tiện chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại nơi có nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân.

  - Việc quản lý vận hành các căn hộ trong chung cư mini phải được thực hiện theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.

  Như vậy, với quy định này, chính thức từ ngày 01/01/2025, các căn hộ của chung cư mini sẽ chính thức sẽ được cấp Sổ hồng thay vì như hiện nay, cả tòa chung cư mini sẽ được cấp chung một Sổ hồng tất cả các chủ sở hữu hoặc không đủ điều kiện để cấp Sổ hồng.

  Đồng thời, với sự ra đời của Luật Nhà ở năm 2023, chung cư mini đã được gọi tên và được quy định cụ thể điều kiện cấp Sổ hồng cũng như quản lý, vận hành như chung cư thông thường hiện nay.

  >>> Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục công chứng nhà đất sang tên cho con cái thực hiện thế nào?

  [​IMG]

  3. Đã có yêu cầu về phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini

  Theo khoản 4 Điều 57 Luật Nhà ở năm 2023, với các căn hộ của chung cư mini được sử dụng để bán, cho thuê thì phải đáp ứng điều kiện về phòng cháy, chữa cháy với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ.

  Theo đó, căn cứ Thông tư 06/2022/TT-BX D, nhà chung cư và các nhà có đặc điểm sử dụng tương tự thuộc nhóm F1.3 hay chính là chung cư mini có các đặc điểm sử dụng tương tự như nhà chung cư, phải đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy như sau:

  - Có lối ra thoát nạn:

  Tại lối ra từ các tầng hầm đi qua các buồng thang bộ chung có lối đi riêng ra bên ngoài phải được ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ bằng vách đặc ngăn cháy loại 1.

  Có chiều cao phòng cháy chữa cháy (PCCC) dưới 28m mà không thể bố trí lối đi riêng ra bên ngoài mà phải đi qua sảnh chung thì phải đi qua khoang đệm ngăn cháy loại 1, có vách ngăn cháy loại 1 ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ.

  Phải có không ít hơn 02 lối ra thoát nạn khi tổng diện tích các căn hộ trên một tầng lớn hơn 500m2.

  Phải có một lối ra khẩn cấp từ mỗi căn hộ ở độ cao lớn hơn 15m ngoài lối ra thoát nạn nếu tổng diện tích ≤ 500m2 và chỉ có 01 lối ra thoát nạn từ một tầng.

  - Bố trí cầu thang cong trên đường thoát nạn khi đảm bảo tất cả các điều kiện:

  Thang cao không quá 9m; bán kính cong nhỏ nhất không nhỏ hơn 2 lần chiều rộng vế thang;

  Cổ bậc cao trong khoảng từ 150mm - 190mm

  Phía trong các mặt bậc rộng không nhỏ hơn 220m; đo tại giữa chiều dài của mặt bậc rộng không nhỏ hơn 250mm; phía ngoài của mặt bậc rộng không quá 450mm…

  - Tường và vách ngăn giữa hành lang bên ngoài căn hộ với các phòng khác phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn El 30; tường và vách ngăn không chịu lực giữa các căn hộ phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn El 30 và cấp nguy hiểm cháy K0

  - Không cho phép các căn hộ trong tầng hầm và tầng nửa hầm…

  Từ 2025, khi Luật Nhà ở có hiệu lực thì chung cư mini không chỉ có thể được cấp Sổ hồng mà còn đã có các quy định cụ thể về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

  >>> Xem thêm: Văn phòng hỗ trợ công chứng thứ 7 và chủ nhật lấy ngay

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Những quy định người mua chung cư mini cần biết kể từ 2025. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này

Share