Thẻ ghi nợ là gì? Chức năng của thẻ ghi nợ (Debit card)

Tài Chính Ngân Hàng17/5/23

 1. Tài Chính Ngân Hàng

  Tài Chính Ngân Hàng New Member

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Có rất nhiều loại thẻ ngân hàng được phát hành như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ mastercard, thẻ trả trước,… Trong đó, thẻ ghi nợ (Debit card) là loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy thẻ ghi nợ là gì? Phân loại, chức năng và những lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ cần nắm rõ? Bài viết sau đây, Ngân hàng số Timo sẽ giúp bạn phân tích nhé!

  Thẻ ghi nợ là gì?

  Thẻ ghi nợ (thẻ debit, debit card) là dòng thẻ thanh toán được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng, cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch có hạn mức sử dụng đúng với số tiền có trong tài khoản.

  Theo Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về thẻ ghi nợ như sau:
  “Thẻ ghi nợ (Debit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản thanh toán của chủ thẻ mở tại tổ chức phát hành thẻ.”
  Căn cứ vào quy định trên, có thể hiểu thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán theo hình thức trả trước, chi tiêu và thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản. Nếu bạn còn đủ tiền trong tài khoản thì có thể sử dụng thẻ để thanh toán.

  Một số đặc điểm cơ bản ở một chiếc thẻ ghi nợ như sau:
  • Số thẻ ghi nợ: Dãy số gồm 16 chữ số được in trên thẻ.
  • Tên chủ thẻ: Tên của khách hàng in trên thẻ thuộc quyền sử dụng cá nhân.
  • Thời gian hiệu lực thẻ: Mỗi chiếc thẻ Debit đều có thời gian sử dụng, thông thường thời gian này tối đa là 5 năm. Thời gian của thẻ được thể hiện ở chữ VALID FROM và VALID THRU ở mặt sau. Khi thẻ hết hạn sẽ không thể thực hiện các giao dịch, lúc này bạn cần đến ngân hàng để gia hạn thẻ.
  • Số CVV/CCS: 3 chữ số ở mặt sau của thẻ (đối với thẻ ghi nợ quốc tế). Đây là mã số bảo mật thẻ ngân hàng.

  [​IMG]
  Mặt trước và mặc sau của thẻ ghi nợ Timo (Nguồn: Timo)

  Chức năng của thẻ ghi nợ

  Chức năng của thẻ ghi nợ hoàn toàn giống với một thẻ ATM thanh toán, bao gồm:
  • Rút tiền mặt tại các máy ATM hoặc nạp tiền mặt tại các máy CRM/CDM nhanh chóng, dễ dàng.
  • Quẹt máy POS để Thanh toán hóa đơn dịch vụ tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ.
  • Liên kết với ví điện tử, các ứng dụng Thương mại điện tử để thanh toán hóa đơn online nhanh chóng, dễ dàng và an toàn với thẻ Debit đã đăng ký Internet Banking.
  • Truy vấn số dư tài khoản đơn giản thông qua máy ATM nhanh chóng và tiện lợi.
  Các loại thẻ ghi nợ được cấp phép tại Việt Nam và quốc tế

  Hiện nay, có 2 loại thẻ ghi nợ được sử dụng phổ biến đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

  Thẻ ghi nợ nội địa

  Thẻ ghi nợ nội địa là thẻ do ngân hàng phát hành để giao dịch thanh toán trong phạm vi giới hạn của một quốc gia. Tại Việt Nam, các thẻ ghi nợ được ngân hàng liên kết với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam gọi tắt là NAPAS phát hành. Hầu hết các ngân hàng đều phát hành loại thẻ này, các bạn chỉ cần đến phòng giao dịch gần nhất để đăng ký nếu có nhu cầu hoặc bạn có thẻ mở thẻ ghi nợ online nhanh chóng tại nhà.
  [​IMG]
  Thẻ ghi nợ nội địa Timo (Nguồn: Timo)

  Thẻ ghi nợ quốc tế

  Thẻ ghi nợ quốc tế là loại thẻ thanh toán quốc tế có cách sử dụng như thẻ ghi nợ nội địa nhưng phạm vi sử dụng trên toàn cầu. Thẻ này được các ngân hàng liên kết với các tổ chức quốc tế như VISA MasterCard, JCB, The American Expess… phát hành. Tại Việt Nam thì thẻ VISA debit và Mastercard Debit được phủ sóng rộng rãi nhất.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế Visa (thẻ Visa Debit)
  Đây là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng có liên kết với tổ chức Visa. Các giao dịch được tiến hàng thông qua nền tảng thanh toán an toàn Verified by Visa. Thẻ ghi nợ quốc tế Visa Debit được sử dụng để chi tiêu trên phạm vi toàn cầu và thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ có logo Visa.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard (thẻ MasterCard Debit)
  Đây là thẻ được phát hành bởi các ngân hàng có liên kết với tổ chức MasterCard Worldwide. Các giao dịch được tiến hành thông qua nền tảng thanh toán SecureCode. Thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard Debit được sử dụng để chi tiêu trên phạm vi toàn cầu và thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ có logo MasterCard.

  Hạn mức thẻ ghi nợ hiện nay


  Thẻ ghi nợ khi giao dịch qua các kênh sẽ có hạn mức khác nhau:

  Hạn mức rút tiền: Thông thường, hạn mức rút tiền tại máy ATM/CDM/CRM là từ 2 đến 10 triệu VND/1 lần và dưới 100 triệu VND/ngày*

  Hạn mức thanh toán qua máy POS: từ 100 triệu VND/1 lần/1 ngày và dưới 100 triệu VND/ngày*

  *Con số chính xác sẽ tuỳ thuộc vào quy định riêng của mỗi ngân hàng.
  • Mở thẻ ATM Timo Online chỉ 2 phút với eKYC
   Miễn phí mở thẻ.
   Thủ tục đơn giản, nhanh chóng.Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS.Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc.Dễ dàng liên kết với các ví điện tử Momo, Moca, Zalo Pay, ShopeePay.Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng.
  Cách đăng ký làm thẻ ghi nợ đơn giản

  Hiện nay có 2 cách để đăng ký làm thẻ ghi nợ, bao gồm thực hiện trực tiếp trên quầy giao dịch và làm online. Nhiều ngân hàng đã cung cấp dịch vụ làm online đơn giản và tiện lợi.

  Đối với cách đăng ký tại quầy giao dịch ngân hàng trực tiếp:
  • Bước 1: Chuẩn bị CMND hoặc CCCD và phí làm thẻ.
  • Bước 2: Đến phòng giao dịch ngân hàng mà bạn muốn đăng ký mở thẻ.
  • Bước 3: Lấy số thứ tự và ngồi đợi đến lượt.
  • Bước 4: Thực hiện đăng ký mở thẻ ghi nợ theo hướng dẫn của nhân viên.
  • Bước 5: Quay lại ngân hàng để nhận thẻ ghi nợ.
  • Bước 6: Kiểm tra lại thông tin thẻ và tiến hành kích hoạt thẻ để sử dụng.
  Đối với cách đăng ký online:
  • Bước 1: Tải app Mobile banking của ngân hàng mà bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ.
  • Bước 2: Tiến hành đăng ký tài khoản theo hướng dẫn của hệ thống.
  • Bước 3: Chụp ảnh 2 mặt CCCD rõ nét để tải lên. Sau đó, tiến hành mở camera xác minh danh tính theo hướng dẫn.
  • Bước 4: Tạo tên đăng nhập và mật khẩu, hoàn tất giao dịch bằng mã OTP gửi về số điện thoại đăng ký.
  • Bước 5. Đợi thông tin ngân hàng xác nhận tạo thẻ ghi nợ thành công.
  Cách sử dụng thẻ ghi nợ cho người mới

  Thay đổi mã PIN là điều bất kỳ ai bắt đầu sử dụng thẻ đều phải thực hiện để đảm bảo an toàn. Thông thường nhân viên sẽ giúp bạn đổi mật khẩu ngay tại quầy. Hoặc bạn có thể đưa thẻ vào máy ATM, nhập mã PIN được cấp ban đầu, sau đó đổi thành mã PIN mới mà bạn muốn.

  Thẻ ghi nợ được sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm:

  1. Kiểm tra số dư trong thẻ

  Để kiểm tra số dư, bạn có thể sử dụng thêm các dịch vụ như ngân hàng điện tử, SMS banking hoặc dễ dàng kiểm tra tại cây ATM.

  2. Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống

  Bạn có thể chuyển tiền trực tuyến từ tài khoản thẻ của mình tại quầy, qua ngân hàng điện tử và tại các máy ATM. Phí chuyển tiền được quy định khác nhau đối với mỗi ngân hàng, thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của giá trị giao dịch.

  3. Rút tiền tại ATM

  Bạn chỉ cần đưa thẻ vào máy ATM, nhập mã PIN và chọn số tiền bạn muốn rút. Phí rút tiền tại ATM trong và ngoài hệ thống có khác nhau nhưng thường không quá cao. Một số ngân hàng miễn phí rút tiền ATM, chẳng hạn như thẻ Timo Debit.

  4. Thanh toán qua máy POS

  Đi ăn ngoài, thanh toán hóa đơn khách sạn, mua sắm trong siêu thị, mua sắm ở trung tâm thương mại,… đều có thể được thanh toán bằng thẻ ghi nợ rất đơn giản. Lưu ý, khi thanh toán qua máy POS phải đảm bảo nhận và ký 2 hóa đơn trên 1 giao dịch.

  5. Thanh toán tại nước ngoài

  Thẻ ghi nợ quốc tế Visa/MasterCard/Amex/JCB có thể được sử dụng để rút tiền ATM, thanh toán POS ở nước ngoài. Bạn cũng sẽ mất thêm một khoản phí là phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 4%.

  >> Tham khảo thêm:
  Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu được thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ là gì, cũng như chức năng khi sở hữu những chiếc thẻ ngân hàng này.
   

Chia sẻ trang này

Share