Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị

Xoanvpccnh16510/6/24

 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Member

  Bài viết:
  263
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Công chứng giấy uỷ quyền là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày. Vậy công chứng ủy quyền cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Việc thực hiện thủ tục này được quy định ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  >>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết quy trình làm dịch vụ sổ đỏ nhanh, lấy sổ chỉ sau 7 đến 10 ngày

  1. Các giấy tờ bên uỷ quyền phải cung cấp

  Các giấy tờ bên ủy quyền phải cung cấp bao gồm có giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu và địa chỉ thường trú của người vợ hay chồng hoặc của người được uỷ quyền và đại diện nếu là ủy quyền (bản chính và bản sao).

  Trong trường hợp người được ủy quyền không phải người thân hay vợ hặc chồng cùng hộ khẩu thì phải cung cấp hộ khẩu của người ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

  Trong trường hợp, bạn đã ủy quyền cho người khác được thực hiện ủy quyền thay bạn thì bạn cần cung cấp được hợp đồng ủy quyền đã được công chứng (bao gồm bản chính và bản sao). Các trường hợp ủy quyền khác nhau thì cần chuẩn bị hồ sơ khác nhau như:

  [​IMG]

  1.1. Đối với trường hợp uỷ quyền liên quan đến bất động

  Đối với các trường hợp ủy quyền liên quan đến bất động sản thì bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:

  Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất bao gồm cả bản chính và bản sao.

  Nếu như giấy tờ ủy quyền là nhà ở và đất ở hay các tài sản gắn liền với tài sản riêng của cá nhân thì phải có giấy tờ chứng minh tài sản riêng như: văn bản phân chia tài sản chứng minh được thừa kế riêng, di chúc hay văn bản thỏa thuận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng… gồm bản chính và bản sao.

  Đối với các trường hợp ủy quyền mà người ủy quyền đang là độc thân thì phải có một trong các giấy tờ sau:

  Với người còn độc thân thì cần phải chứng minh được tình trạng hôn bằng các giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của ủy ban nhân dân xã, hoặc phường xác nhận là bạn chưa đăng ký kết hôn lần nào.

  Trong trường hợp đã ly hôn cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sau khi ly hôn cho đến thời điểm ký kết hợp đồng để chứng minh bạn là độc thân chưa kết hôn với ai.

  Nếu đã từng kết hôn nhưng vợ hoặc chồng không may qua đời thì cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xác nhận từ thời điểm vợ hay chồng qua đời cho đến thời điểm ký kết hợp đồng chưa đăng ký kết hôn với ai (bản chính và bản sao).

  >>> Xem thêm: Danh sách các văn phòng công chứng giá rẻ, uy tín, dịch vụ tốt tại Hà Nội

  1.2. Đối với các trường hợp uỷ quyền khác

  Đối với các trường hợp công chứng ủy quyền, người yêu cầu công chứng ủy quyền cần cung cấp đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của pháp luật. Điều này để giúp chứng minh người ủy quyền được phép ủy quyền cho người khác.

  2. Các loại giấy tờ mà bên nhận ủy quyền cần phải chuẩn bị?

  Cũng như người ủy quyền người nhận ủy quyền cần cung cấp các loại giấy tờ cá nhân như: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, hộ khẩu hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để chứng minh thân nhân và nơi ở của bên được ủy quyền bao gồm cả bản chính và bản sao.

  Đối với pháp nhân

  Thứ 1: đối với pháp nhân cần có quyết định thừa nhận tư cách pháp nhân của cơ quan có thẩm quyền hay giấy tờ hợp pháp khác, bao gồm cả bản chính và bản sao.

  Thứ 2: Quyết định bổ nhiệm hoặc công nhận người đứng đầu pháp nhân hay giấy ủy quyền đại diện của pháp nhân nếu là ủy quyền, cũng bao gồm có bản chính và bản sao.

  Ngoài ra cần cung cấp chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp lệ của người đại diện pháp nhân. Các biên bản họp hội đồng thành viên của pháp nhân liên quan đến việc thực hiện hợp đồng giao dịch.

  [​IMG]

  3. Các bước thực hiện công chứng ủy quyền tại văn phòng công chứng

  sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ sẽ đến các bước thực hiện công chứng ủy quyền với 5 bước dưới đây:

  Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ và giấy tờ từ khách hàng bằng nhiều hình khác nhau.

  Bước 2: Lúc này bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ và những điều kiện công chứng hợp đồng ủy quyền.

  Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ và giấy tờ đầy đủ bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch rồi sau đó đến thẩm định nội dung. Tiếp đó đến thẩm định kỹ thuật để rà soát và chuyển qua các bên đọc lại.

  Bước 4: Sau khi các bên đã đọc lại nếu như cả hai bên đã đồng ý và không yêu cầu sửa lại thì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Tiếp đó bộ phận nghiệp vụ sẽ lấy chữ ký và dấu của công chứng viên.

  Bước 5: Tiến hành nộp lệ phí và thù lao công chứng để nhận các bản hợp đồng và giao dịch đã được công chứng theo thỏa thuận với khách hàng.

  >>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ giả cực chính xác tránh lừa đảo trong giao dịch mua bán nhà đất

  Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến dịch vụ công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669​

   

Chia sẻ trang này

Share